DẠ CỔ HOÀI LANG
 

“Dạ cổ hoài lang” là khúc vọng cổ vô cùng nổi tiếng của nhạc sĩ Cao Văn Lầu và được nhiều người Việt Nam biết tới. Song, trên thực tế, vở kịch “Dạ cổ hoài lang” do Thanh Hoàng chấp bút không phải là bản chuyển thể của khúc ca, mà là những cảm xúc “dứt ruột” về cuộc sống nơi đất khách quê người của hai ông già tại nước Mỹ xa xôi.

 
 
 
 
 

“Dạ cổ hoài lang” là khúc vọng cổ vô cùng nổi tiếng của nhạc sĩ Cao Văn Lầu và được nhiều người Việt Nam biết tới. Song, trên thực tế, vở kịch “Dạ cổ hoài lang” do Thanh Hoàng chấp bút không phải là bản chuyển thể của khúc ca, mà là những cảm xúc “dứt ruột” về cuộc sống nơi đất khách quê người của hai ông già tại nước Mỹ xa xôi.  Ra đời từ năm 1994, trải qua 23 năm với hàng nghìn suất diễn, hàng chục thế hệ diễn viên thay phiên nhau sắm vai, “Dạ cổ hoài lang” dần trở thành tượng đài quý giá của kho tàng kịch sân khấu Việt Nam. Do đó, đưa “Dạ cổ hoài lang” lên màn ảnh rộng vừa là thuận lợi, vừa là thử thách dành cho đạo diễn Nguyễn Quang Dũng.  

Tiếp nối thành công của bản gốc, “Dạ cổ hoài lang” được chuyển thể thành phim điện ảnh với sự tham gia của NSƯT Hoài Linh và Chí Tài cùng nhiều ngôi sao thực lực tên tuổi như NSƯT Ngọc Hiệp, NSƯT Thanh Hoàng, Thanh Thủy, Đình Hiếu, Will (cựu thành viên nhóm 365), Thanh Mỹ, Trọng Khang...“Dạ cổ hoài lang” là câu chuyện cảm động về tình người, tình thân. Mượn tâm sự của một người đàn ông già nơi đất khách quê người, phải đối mặt với sự lạc lõng trong gia đình và những khác biệt văn hóa giữa hai dân tộc, vở kịch đã lấy đi nước mắt của nhiều thế hệ và trở thành một trong những tác phẩm sân khấu tiêu biểu. Với câu chuyện buồn về phận người xa xứ, làm lụng cả cuộc đời, ông Tư Lành chấp nhận bán hết nhà cửa ruộng vườn để sang Mỹ đoàn tụ cùng gia đình người con trai.

Thế nhưng, những mâu thuẫn từ sự xa lạ nhiều năm của ông nội và cô cháu gái, khác biệt văn hóa, xung đột vì bất đồng ngôn ngữ đã đẩy Tư Lành tới sự đau xót tột cùng. Bi kịch của sự cô đơn đè nặng lên bờ vai đã còng. May thay, bên cạnh ông vẫn còn người bạn Năm Triều từ thuở ấu thơ hết lòng giúp đỡ. Cả hai cùng tổ chức đám giỗ cho bà Út Trong vợ ông trên đất Mỹ và ông Tư Lành lại cất lên bản Dạ cổ hoài lang da diết bi thương “Dạ cổ hoài lang” là một bộ phim của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng được nhiều khán giả trông đợi. Cái kết buồn của “Dạ cổ hoài lang” giống như chính những phận đời đang tha hương cầu thực. Tiền bạc có thể dư dả hơn, nhưng chắc chắn trong lòng họ luôn đau đáu nỗi nhớ quê. Bộ phim không chỉ làm rung động người xa xứ, mà còn là lời nói thức tỉnh những ai đang may mắn vẫn đang ở gần bên gia đình rằng hãy trân trọng điều gần gũi mà mình đang có.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
Bản quyền thuộc Tập đoàn Quốc tế Truyền thông IMC. Bảo lưu mọi quyền.

Đơn vị chủ quản: CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ TRUYỀN THÔNG.
Địa chỉ: 220A Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM. Email: info@imcorp.com.vn. Điện thoại: (08) 3933 3688
Giấy phép số: 67/GP- ICP-STTTT, ngày cấp 13/10/2014. Nơi cấp: SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TPHCM.
Người chịu trách nhiệm: Lê Vũ Hoài Khanh